Bài học thua lỗ từ kinh doanh tiệm rửa xe ô tô

Có rất nhiều tiệm rửa xe ô tô mở ra nhưng bị thua lỗ và phải đóng cửa sau một vài tháng hoạt động. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến những rủi ro xấu như vậy cho các nhà đầu tư? Bài học rút ra từ những thất bại đó là gì? Cùng chúng tôi phân tích vấn đề thua lỗ mở tiệm rửa xe.

Bài học thua lỗ từ kinh doanh tiệm rửa xe ô tô 

Kinh doanh tiệm rửa xe cũng giống như mọi ngành nghề kinh doanh khác, đều “khó khăn” cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi nhà đầu tư cần có đầu óc, tính toán, quản lý thật tốt. Nếu không làm được tốt những điều đó, tiệm rửa xe rất dễ đứng trước nguy cơ “phá sản”.

Tiem rua xe
Tiệm rửa xe cần tạo ra sự khác biệt để thu hút khách hàng

Tiệm rửa xe mở ra càng nhiều nhưng không có sự khác biệt

Kinh doanh tiệm rửa xe mang lại lợi nhuận cao, không khó khăn về vấn đề pháp lý, rào cản không có nhiều… nên khi có ý tưởng, có vốn là mọi người đều có thể mở tiệm để làm được. Xong chính việc mở ra “ồ ạt” như vậy làm cho thị trường “ bão hòa”

Các tiệm mở ra nhiều xong hầu như đều la lá nhau về dịch vụ, chỉ khác nhau về địa điểm. Chính vì thế rất khó để cạnh tranh, trong khi khách hàng thì ngày càng khó tính.

Tiệm mở ra nhiều, nhưng hầu hết đều la lá giống nhau về dịch vụ chỉ khác nhau về địa điểm. Do đó, rất khó để cạnh tranh, trong khi khách hàng ngày càng khó tính.

Chính điều này khó thu hút được khách hàng, lượng khách không đảm bảo dẫn đến tiệm bị thua lỗ.

Cách set up tiệm rửa xe chưa chuẩn

  • Lựa chọn mặt bằng chưa tốt

Chọn mặt bằng không “ đắc địa”, mặt bằng quá hẹp nằm sâu trong hẻm, khách không biết đến hoặc lựa chọn mặt bằng quá rộng, bài trí không tốt dẫn đến lãng phí

Theo các nhà chuyên môn tiệm rửa xe xa nơi đông dân cư, không nhiều xe cộ qua lại… nhu cầu ít thì khả năng thất bại sẽ rất cao.

Chủ đầu tư cần cân nhắc trong việc lựa chọn mặt bằng mở tiệm rửa xe.

rui-do-kinh-doanh-rua-xe
Thiết bị rửa xe thô sơ cũng khiến cho khách hàng lo ngại
  • Trang thiết bị thô sơ

Mua sắm thiết bị tốt sẽ giúp việc rửa xe có thể rút ngắn thời gian rửa xe, nâng cao hiệu quả làm việc và tạo sự chuyên nghiệp cho cửa hàng. Nếu trang thiết bị quá “thô sơ” khách hàng rất khó tin tưởng giao “ xế cưng” cho tiệm được, từ đó khiến cho tiệm mất dần khách và có nguy cơ đóng cửa.

  • Thái độ phục vụ khách không tốt

Thái độ phục vụ khách hàng không tốt, khiến khách cảm thấy “ không đáng đồng tiền” bỏ ra, họ đến một lần và không bao giờ quay lại. Do đó, để tránh những nguy cơ đáng tiếc, các ông chủ cần phải luôn trau dồi, nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ của đơn vị mình lên.

Một số yếu tố khác là về nhân lực, cách quản lý và đào tạo nhân viên và đặc biệt hơn nữa là chi phí chi trả cho điện, nước… ngày càng tăng.

Cách để kinh doanh tiệm rửa xe hiệu quả tránh thua lỗ

tiem-rua-xe-anh-tri
Đào tạo rửa xe cho khách hàng

Chủ đầu tư cần phải sát sao trong quá trình tiệm đi vào hoạt động. Để kinh doanh rửa xe ô tô hiệu quả, thu lợi nhuận cao, mọi người cần lưu ý

  • Vấn đề về pháp lý: Trước khi mở tiệm rửa xe, làm giấy phép kinh doanh, các vấn đề đăng kí với chính quyền cơ sở để tránh những rắc rối khiến tiệm phải tạm ngừng hoặc đóng cửa.
  • Vấn đề mặt bằng : Chọn mặt bằng đẹp gần nơi dân cư đông đúc, gần với những khu vui chơi, giải trí, mua sắm, chung cư,khu hành chính.
  • Vấn đề trang thiết bị : Đầu tư bộ trang thiết bị chuyên nghiệp phục vụ cho nhu cầu hoạt động của tiệm. Bộ thiết bị rửa xe cơ bản cần gồm có cầu nâng rửa xe, máy rửa xe, máy hút bụi, máy nén khí, dung dịch rửa xe, các loại chổi, khăn lau xe…
  • Quản lý tiệm sát sao: Để việc kinh doanh đạt hiệu quả cao, bạn phải tiếp tực theo dõi tình hình lượng khách ra vào tiệm. Thường xuyên học hỏi, trau dồi, đổi mới. Nếu bạn không thay đổi, phát triển thì tiệm của bạn rất dễ thụt lùi so với thị trường và bị đẩy ra khỏi thị trường trong thời gian ngắn là điều hiển nhiên.

Đúc kết kinh nghiệm từ bài học thua lỗ từ mở tiệm rửa xe oto , hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!