[Giải đáp] Sên xe là gì? Hướng dẫn cách rửa sên xe

Một trong những bộ phận quan trọng của một chiếc xe mà giúp xe có thể di chuyển được đó chính là sên xe. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu thậm chị không biết sên xe là gì, hay có tác dụng dụng gì? Việc hiểu cách thức hoạt động của nó sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe một cách dễ dàng hơn. Bởi vậy, nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Sên xe là gì?

Sên xe hay còn gọi là xích tải, là chuỗi mắt xích được kết nối lại với nhau nhờ bản lề. Tác dụng của dây sên xe máy là tải trọng và truyền lực kéo từ nhông trước đến bộ phận dãi sau, từ đó giúp xe chuyển động khớp với các mắt xích. Bao gồm các bộ phân như:

sen-xe-la-gi-huong-dan-cach-rua-sen-xe (1)
Sên xe là gì?
  • Trục phản (Truyền động) Nhông xích đối xứng , còn được gọi là hộp số / đĩa xích trước, được kết nối với bộ truyền động của xe máy và là loại nhỏ hơn trong số hai đĩa xích.
  • Bánh xe xích: Nhông xích được nối với bánh sau của xe máy và là loại lớn hơn trong hai đĩa xích.
  • Răng: Các răng của đĩa xích bám và gắn vào xích của xe máy và truyền công suất của động cơ đến bánh sau. Mỗi nhông xích có bao nhiêu răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ số truyền của xe máy.

Sên xe máy hoạt động như thế nào?

Nhông xích xe máy có nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản. Khi động cơ của xe máy khởi động sẽ biến thành năng lượng thông qua quá trình đốt cháy. Sau đó, công suất đó được truyền qua bộ truyền động của xe máy tới đĩa xích. Bánh xích của trục đối diện giữ lấy xích của xe máy và bắt đầu quay. Xích kẹp chặt đĩa xích bánh xe và biến công suất động cơ của xe máy thành động lượng về phía trước bằng cách quay bánh xe.

sen-xe-la-gi-huong-dan-cach-rua-sen-xe (2)
Nhông xích xe máy hoạt động như thế nào?

Hướng dẫn cách rửa sên xe đơn giản

Trong quá trình sử dụng, xích xe sẽ bị hao tổn vào bẩn theo thời gian, bởi nơi đây luôn phải tiếp xúc với dầu mỡ. Vì vậy người dùng cần phải chú ý đến việc vệ sinh nhông xích định kỳ. Bạn có thể thực hiện theo các bước vệ sinh sau đây:

  • Bước 1: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để mở hộp nhông xích cần vệ sinh.
  • Bước 2: Xịt rửa xích sơ qua với nước sạch.
  • Bước 3: Sử dụng dung dịch chuyên dụng cho nhông xích để làm mềm các vết bẩn. Chờ từ 5 tới 10 phút để dung dịch ngấm đều và loại bỏ các vết bẩn.
  • Bước 4: Rửa sạch lại với nước một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.
  • Bước 5: Dùng khăn lau mềm để lau sạch nhông xích và để cho khô hoàn toàn.
  • Bước 6: Xịt dưỡng, tra dầu cho nhông xích để tăng thêm độ sáng bóng và giúp nhông xích vận hành trơn tru, nhẹ nhàng.
sen-xe-la-gi-huong-dan-cach-rua-sen-xe (3)
Hướng dẫn cách rửa sên xe đơn giản

Trên thực tế có rất nhiều người thường bỏ quên vấn đề vệ sinh xích của xe, dẫn đến xích bị han gỉ, khô dầu và bị hỏng lại mất một khoản chi phí thể thay thế. Nhưng việc vệ sinh xích xe cực kì đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được hoàn toàn tại nhà, vì vậy hãy thường xuyên vệ sinh xích xe của mình.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về ” Sên xe là gì? Hướng dẫn cách rửa sên xe” mà TAHICO xin chia sẻ đến tất cả quý vị. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc vệ sinh xích xe.

Nhận xét bài viết!