Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không? Mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy cần những giấy tờ gì?… Là những điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm khi chuẩn bị mở tiệm kinh doanh rửa xe. Điểu này cũng dễ hiểu, bởi nếu có kiến thức, chuẩn bị tốt giấy tờ, các thủ tục pháp lý sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình hoạt động. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn mở tiệm rửa xe máy, ô tô, bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp cho các bạn.

Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của nhà nước, chiếu theo nghị định 39/2007/NĐ-CP, khoản 1 điều 3 thì mở tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của tiệm rửa xe vẫn chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã. Chính vì thế, khi có ý định mở tiệm, các nhà đầu tư nên liên hệ với xã phường khu vực để được tư vấn và hoàn thành thủ tục pháp lý.

Kinh doanh rửa xe cần những giấy tờ nào?

Khi mở tiệm rửa xe, đặc biệt là những gara, tiệm xe có quy mô lớn để kinh doanh, chủ tiệm cần làm thủ tục xin để xin giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh môi trường.

mo-tiem-rua-xe-co-can-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-khong
Xây dựng tiệm rửa xe

Thứ nhất giấy phép xây dựng

Khi xây dựng bãi rửa xe, gara rửa xe, trạm rửa chăm sóc xe lớn, cần phải có giấy phép xây dựng. Bởi theo quy định của pháp luật những công trình kiến cố, cố định như nhà vệ sinh, nhà kho, phòng chờ khách hàng… cần có giấy phép xây dựng.

Theo nhiều anh em trong nghề chia sẻ, đơn giản như việc xây dựng mái cố định cho trạm tiền là chế đã phải xin phép rồi, chứ không nói gì đến xây dựng những trung tâm rửa chăm sóc xe hoành tránh. Theo luật làm mái di động không cần phải xin phép nhưng khi làm mái cố định phải có giấy phép.

Do đó, trước khi xây dựng nhà đầu tư  cần lên UBND phường nơi bạn định làm trung tâm để xin giấy phép.

giay-phep-xay-dung
Giấy phép xây dựng

Giấy phép kinh doanh

Theo pháp luật thì mở tiệm rửa xe kinh doanh không cần giấy phép. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư muốn xây dựng tiệm xe chuyên nghiệp thì nên xin giấy phép. Khi có giấy phép kinh doanh sẽ rất thuận lợi cho việc xuất hóa đơn VAT… cho các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước khi rửa xe bảo dưỡng cần.

Thực tế, không nhiều cửa hàng rửa xe đi đăng lý giấy phép kinh doanh vì “ngại” thủ tục pháp lý “lằng nhằng”. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nhà đầu tư nên đăng ký, làm đúng thủ tục pháp lý, ban đầu có thể “ khó khăn” một chút nhưng trong quá trình hoạt động yên tâm và thuận lợi hơn.

Giấy chứng nhận vệ sinh môi trường

Do đặc thù của ngành, khi mở tiệm rửa xe nhà đầu tư vần làm hồ sơ, thủ tục để xin giấy chứng minh vệ sinh môi trường của Sở Tài Nguyên và môi trường. Đặc biệt hiện nay ở những thành phố lớn, việc quản lý, xử lý nước thải rất chặt chẽ, để giảm nguy cơ môi trường, nếu chủ tiệm không có giấy phép sẽ gặp khó khăn lớn.

Khi rửa xe, sử dụng nước tẩy rửa, dầu nhớt, hóa chất… cần phải xử lý để đảm bảo môi trường, không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Về cơ bản những chất thải trong lĩnh vực này không quá độc hại như những khí thải công nghiệp nên việc xử lý cũng đơn giản hơn.

Lời khuyên cho các chủ tiệm rửa xe: Để kinh doanh lâu dài, tốt nhất tiệm nên đáp ứng đủ các yêu cầu về xử lý nước thải. Thứ nhất đảm bảo được điều kiện làm việc cho chính bản thân, nhân viên tiệm sau đó là những người sinh sống xung quanh. Thứ hai tránh những rắc rối, có thể khiến gián đoạn kinh doanh.

mo-tiem-rua-xe-co-can-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-khong-2
Rửa xe

Một số thông tin về thủ tục pháp lý liên quan đến việc mở tiệm rửa xe máy ô tô để kinh doanh. Hi vọng mọi người có thể giải đáp được băn khoăn “Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không” và chuẩn bị tốt các loại giấy tờ cho tiệm.

Nhận xét bài viết!